วันอังคารที่ 11 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2563

thumbnail

❤ 3F - Hot Wok Return #36 เมนูผักพื้นบ้าน - แกงคั่วปูใบชะคราม ❤

กับข้าวพื้นบ้าน..แกงคั่วปูใบชะคราม





สวัสดีค่ะเพื่อน ๆ ชาว 3F...เพื่อนชาวบล๊อกแกงค์...ทักทายมิตรรักแฟนคลับแม่ครัวบี๊ห์
เดือนนี้ส่งการบ้านล่าช้าแบบมีเหตุผล คือว่าต้องจัดการกับภารกิจที่ยังคั่งค้างมากมายค่ะ
มาช้าแต่ก็ต้องมา เพราะหลงรักโจทย์ 3F ประจำเดือนมิถุนายน ถูกใจลูกบ้านมาก ๆ

ผู้ใหญ่บ้านสาว น้องโอศรี กำหนดให้ลูกบ้านทำอาหารจาก "ผักพื้นบ้าน" นะเออ
แอบเสียดายที่โพสเมนูผักพื้นบ้านชนิดต่าง ๆ ไปก่อนหน้านี้มากมาย ไม่เช่นนั้นอิฉัน
จะไปควานหาในไหทองคำแบบบางบ้านที่ไม่ต้องทำการบ้าน ในไหทองคำมีพร้อมมาก

พอดีได้ผักพื้นบ้านกำลังเป็นที่นิยมรับประทานกัน จากผักนอกสายตาริมคันนาอย่าง
ใบชะคราม ปัจจุบันกลายเป็นพืชเศรษฐกิจไปแล้วค่ะพี่น้อง นำมาวางขายกันแพงมาก
พอจำความได้ ตอนแม่ครัวบี๊ห์เป็นเด็กน้อย ในช่วงปิดเทอม เรามักไปวิ่งเล่นเดินลุยใน
นาเกลือสมุทรของคุณปู่มามุท (น้อยชายคนเล็กของคุณปู่ใหญ่) เป็นช่วงชีวิตที่สนุกมาก
เดินลุยนาเพื่อหากุ้ง หอย ปู ปลา มาปรุงอาหาร ต้นใบชะครามขึ้นอยู่ริมคันนาเต็มไปหมด
ไม่มีใครสนใจนำมาประกอบอาหาร เป็นผักนอกสายตา ไม่เป็นที่นิยมของชาวกรุงเทพฯ
ชะครามเป็นผักต่ำเตี้ยเลี่ยดินที่ไร้ค่า ไม่คู่ควรนำมาตั้งสำรับบนโต๊ะอาหาร 555 ว่าไปโน่น
เมื่อฉันได้ใบชะครามมา คงต้องนำมาปรุงเมนูเพื่อตอบโจทย์การบ้านเดือนนี้ได้เป็นอย่างดี



แกงคั่วปูใบชะคราม

ส่วนผสมแกงปูใบชะคราม
1. เนื้อปู 300 กรัม (มากน้อยตามชอบ)
2. ใบชะคราม 200 กรัม (มากน้อยตามชอบ)
3. พริกแกง 2 ขีด (200 กรัม)
4. หัวกะทิ 2 ถ้วยตวง
5. หางกะทิ 1 ถ้วย
6. น้ำตาลปีบ 1 ช้อนโต๊ะ
7. น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ หรือ ใส่เกลือป่นอย่างเดียวก็ได้
หมายเหตุ - เครื่องปรุงต่าง ๆ เพิ่มลดได้ตามความชอบ





เลือกเนื้อปูทั้งก้าม เนื้อปูก้อน เนื้อก้ามอ่อน ชอบแบบใดว่ากันไป







เราโขลกพริกแกงเอง ส่วนพริกแกงใต้ตามนี้นะคะ

ส่วนผสมพริกแกงใต้
พริกแห้งเม็ดใหญ่ 3 เม็ด (แช่น้ำจนนิ่ม)
พริกแห้งเม็ดเล็ก 5 - 10 เม็ด (แช่น้ำจนนิ่ม)
พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
หอมแดงซอย 5 หัว
กระเทียมกลีบเล็ก 10-15 กลีบ
ตะไคร้ซอย 1 ช้อนโต๊ะ
ผิวมะกรูดหั่น 1 ช้อนโต๊ะ
ขมิ้นสดหั่น 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1 ช้อนชา
กะปิแกง 1 ช้อนโต๊ะ

หมายเหตุ - เราใส่เพิ่มพริกชี้ฟ้าเหลืองโขลกเพิ่มเข้าไปด้วย
เพื่อน ๆ หาซื้อพริกเหลืองไม่ได้ หรือมีราคาแพงก็ไม่ต้องใส่นะคะ







ทำพริกแกง
นำพริกแห้งที่แช่น้ำจนนิ่มทั้งสองชนิดใส่ในครก ใส่เกลือหยาบลงไปเพื่อให้โขลกง่าย
ลงมือโขลกพริกแห้งก่อน จากนั้นใส่ตะไคร้ซอยลงโขลกรวม ตามด้วยหอมแดง กระเทียม
ใส่พริกไทยป่น โขลกทั้งหมดรวมกันให้ละเอียด สุดท้ายใส่กะปิลงไปโขลกรวมให้ละเอียด







สิ่งที่ต้องเตรียม
นำใบชะครามมาล้างทำความสะอาด
จากนั้นรูดใบออกจากก้าน (รูดแบบรูดยอดชะอม)






เอาน้ำใส่หม้อตั้งไฟแรง รอให้น้ำเดือดพล่านแล้วใส่ใบชะครามที่พักไว้ใส่ลงไปต้ม
ต้มประมาณ 5 นาที ต้มจนกว่าน้ำต้มจะออกสีคล้ำแดง ดูว่าผักสุกแล้ว ช้อนใบชะคราม
ขึ้นจากน้ำใส่ในกระชอน จากนี้นำมาล้างผ่านน้ำเย็นหลาย ๆ รอบ ล้างแล้วขยำเบา ๆ
ไม่ต้องกลัวว่าใบชะครามจะช้ำหรือเละ (ผักชนิดนี้มีความเหนียว ไม่ฉีกขาดง่าย)
ขยำน้ำไปเรื่อย ๆ ให้ใบคลายความเค็มออกไป ขั้นตอนนี้ใช้เวลายาวนานเพราะต้อง
ขยำใบชะครามจนกว่าความเค็มจะหมดไป เค็มเนื่องจากผักนี้ขึ้นอยู่ในน้ำเค็ม นั่นเอง
ไม่แน่ใจว่ายังมีความเค็มหลงเหลือ ลองเด็ดใบชิมดู อาจไม่ถึงกับจืดสนิท ยังมีความ
เค็มนิด ๆ แบบนี้ถือว่าใช้ได้ ถ้ายังเค็มมากตอนแกงก็ลดเกลือหรือน้ำปลาก็ได้นะคะ








วิธีทำแกงปู
ตั้งหม้อบนเตา เปิดไฟปานกลาง ใส่น้ำมันพืชสัก 1 ช้อนโต๊ะ รอให้น้ำมันร้อน
จึงใส่พริกแกงที่เตรียมไว้ลงไปผัดกับน้ำมันให้หอม (ต้องระวังพริกแกงไหม้)
ค่อย ๆ เทน้ำกะทิลงไป คนผสมให้เข้ากัน รอให้กะทิเดือดอีกครั้งจึงปรุงรส
เคล็ดไม่ลับ - การผัดพริกแกงกับน้ำมันพืชก่อน จะทำให้แกงมีสีสันสวยงาม





ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปีบ เกลือป่น ต้มต่อจนเดือด หมั่นคนด้วย แกงใต้แบบนี้
ใส่แค่น้ำปลาอย่างเดียวก็ได้ แต่ฉันชอบปรุงแกงต่าง ๆ ด้วยเกลือทะเลชนิด(หยาบ)
รู้สึกว่าการใส่เกลือทำให้แกงมีรสชาติกลมกล่อม รสชาติชัดเจนและไม่มีกลิ่นคาว

ใครไม่ชอบกลิ่นน้ำปลา ใส่เกลือ(หยาบ) เกลือแกงอย่างเดียวก็ได้นะคะ
บางคนอาจทักว่า ทำแกงจำพวกนี้ควรใส่น้ำปลา เอาเป็นว่าแล้วแต่ความชอบ







ใส่ใบชะครามที่เตรียมไว้ลงไป ใส่พริกชี้ฟ้าเหลือง ฉีก ๆ ใบมะกรูดใส่ไปขั้นตอนนี้ได้เลย




จากนี้แล้วต้องคนผสมให้เข้ากันแบบเบามือ เพราะเมื่อใส่เนื้อปูก้อนไปแล้ว หากคนแรง
คนเยอะ เนื้อปูจะเละและยุ่ย รอให้แกงเดือดอีกครั้งปิดไฟเตาได้ เป็นอันเสร็จการทำแกงปู





ตักแกงปูใบชะครามใส่ชาม รับประทานกับข้าวสวยร้อน ๆ
เสิร์ฟพร้อมปลาเค็ม หรือไข่เจียวใส่หอมแดง พริกน้ำปลา อร่อยมาก






เพื่อน ๆ หาใบชะครามได้ ลองทำแกงคั่วปูแบบนี้โดยใส่ใบชะครามแทนใบชะพลูก็ได้
ส่วนตัวแม่ครัวบี๊ห์ ชอบรสชาติใบชะครามมากว่าใบชะพลู ใบชะพลูกลิ่นฉุนแรงเกิน





ส่งการบ้าน 3F ปฏิบัติการกระทะร้อนไร้พรมแดนประจำเดือนมิถุนายนเป็นที่เรียบร้อย
ขอบพระคุณทุกท่านที่แวะมาเยี่ยมชม แวะมาทักทาย ขอบคุณทุกความคิดเห็นนะคะ
หากไม่ได้มาตอบ หรือตอบล่าช้า ขออภัยมา ณ ที่นี้ ชีวิตแม่ครัวนี้หอนวุ่นวายจัง อิอิ


Subscribe by Email

Follow Updates Articles from This Blog via Email

No Comments

ad promoth talad advertising advertisement agz ลงโฆษณา ติดต่อ LINE: @kcs7258v