วันอังคารที่ 17 มีนาคม พ.ศ. 2563

thumbnail

เหล้าลิเคอร์

เหล้าลิเคอร์ (Group of Liquor) ลิเคอร์ (Liquor and Other Liquor) คือ เหล้าทั่ว ๆ ไปมีหลายชนิด ได้แก่

1. วิสกี้ (Whisky) แบ่งเป็น 4 ประเภท ได้แก่

1.1 ไอริช วิสกี้ (Irish Whisky)


1.2 สกอตช์ วิสกี้ (Scotch Whisky)


1.3 อเมริกัน วิสกี้ (American Whisky)


1.4 แคนาเดียน วิสกี้ หรือ ไรย์ วิสกี้ (Canadian Whisky or Rye Whisky)


2. ยิน (Gin) ยินถูกผลิตขึ้นมาในรูปของยา ใช้ผสมและฉีดเข้าเส้นเลือดรักษาคนไข้ ต่อมาได้พิสูจน์และวิจัยพบว่า เหล้าชนิดนี้สามารถดื่มได้ จึงได้เริ่มวิวัฒนาการมาเป็นแบบการต้มกลั่นเป็นเหล้า กรรมวิธีการผลิตยิน ใช้ข้าวโพดและข้าวสาลีเป็นหลักในการผลิต


3. วอดก้า (Vodka) คือ Special Spirit ใช้ทำค็อกเทลได้หลายอย่าง วอดก้าผลิตจากธัญพืชต่าง ๆ เช่น ข้าวสาลีและมันฝรั่ง เหล้าวอดก้าที่มีชื่อเสียงส่วนใหญ่ผลิตจากประเทศรัสเซีย มีคุณลักษณะพิเศษ คือ เมื่อกลั่นและผสมเสร็จแล้วไม่มีสีและกลิ่น ไม่ต้องใช้อายุการเก็บบ่ม ยากแก่การเลียนแบบหรือปลอมแปลง


4. รัม (Rum) คือ เหล้าที่หมู่ทาสผิวดำทำขึ้นใช้ดื่ม โดยทำจากน้ำตาลของอ้อย แต่ยังเป็นแบบ “เหล้าป่า” รัมเริ่มได้รับการแนะนำและดัดแปลงการผลิตให้ได้มาตรฐานขึ้นจากชาวอังกฤษ ซึ่งปกครองชนผิวดำแถบอินดีสตะวันตก (Western Indies)


5. เตกิวลา (Tequila) เป็นเหล้าพื้นเมืองของเม็กซิโก คล้ายเหล้าขาวของไทย นิยมดื่มแบบเพียว ๆ (Straight) กับมะนาวและเกลือ


6. สาเก (Sake) เป็นเครื่องดื่มพื้นเมืองของชาวญี่ปุ่น กรรมวิธีการผลิตใช้วิธีกลั่น - กรอง แล้วใช้ดื่มได้เลย ไม่ต้องมีการเก็บบ่ม 7. อูว์ เดอ วีฟ์ (Eau De Vix) เป็นเหล้าที่ผลิตมาจากธัญพืชต่าง ๆ นิยมดื่มแบบนำไปแช่เย็นและดื่มแบบเพียว ๆ ควบคู่ไปกับเบียร์ ทั้งหลังอาหารและก่อนอาหาร


Subscribe by Email

Follow Updates Articles from This Blog via Email

No Comments

ad promoth talad advertising advertisement agz ลงโฆษณา ติดต่อ LINE: @kcs7258v